CUKCLUB

Giải pháp cho việc quản lí thư viện

Tại mỗi thư viện, tùy theo quy mô mà số lượng đầu sách lên đến hàng trăm, hàng nghìn, thậm chí là hàng chục nghìn cuốn. Với một số lượng sách lớn như vậy, việc quản lí sách không phải là điều dễ dàng và đơn giản.

Văn hóa đọc là một trong những văn hóa tốt đẹp , cần được lưu giữ và phát huy. Ngày nay , với sự tiến bộ của khoa học kĩ thuật , các kĩ thuật tiên tiến được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Trong đó , việc quản lí sách ở thư viện cũng trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn nhờ máy quét mã vạch với màn hình cảm ứng 4.5inch (OS: Android).

Giải pháp cho việc quản lí thư viện - ảnh 1

 

Đặc tính của thiết bị

  Giải pháp cho việc quản lí thư viện - ảnh 2

 

Với sự hỗ trợ này , các công đoạn nhập sách , mượn và trả sách được tiến hành nhanh chóng , chính xác hơn rất nhiều so với việc ghi chép theo lối truyền thống.

Giải pháp cho việc quản lí thư viện - ảnh 3

Giải pháp cho việc quản lí thư viện - ảnh 4

Có thể hình dung công tác nghiệp vụ thư viện với sự tham gia của máy mã vạch như sau:


Đối với việc xử lý sách: Khác với cách làm truyền thống trước đây , khi mua sách mới về , thư viện chỉ cần dán cho mỗi cuốn sách một mã vạch (bar code) , mã vạch này chính là số cá biệt của mỗi cuốn sách. Sau đó , mỗi cuốn sách sẽ được nhập vào cơ sở dữ liệu của hệ quản trị thư viện. Khi đã có dữ liệu trong máy vi tính , cùng với mã vạch , người xử lý sách sẽ dễ dàng và nhanh chóng in ra nhãn sách.

Đối với việc mượn trả sách và quản lý thẻ thư viện: Sau khi độc giả tìm được một cuốn sách và muốn mượn , thay vì phải mất công ghi phiếu yêu cầu , ở đây độc giả không cần phải làm thủ tục gì ngoài việc đưa thẻ thư viện cho thủ thư. Nhờ máy quét mã vạch , thủ thư chỉ cần đưa thẻ thư viện có mã vạch của độc giả và đưa mã vạch của cuốn sách qua máy là xong. thủ tục nhanh gọn , chính xác , không mất thời gian và công sức của thủ thư cũng như độc giả.

Việc trả sách cũng tương tự như vậy. Thủ thư chỉ cần đưa mã vạch của cuốn sách và mã vạch của thẻ thư viện qua máy quét mã vạch là xong thủ tục trả sách.

Giải pháp cho việc quản lí thư viện - ảnh 5

 

Ngoài ra , thiết bị Máy quét mã vạch này cũng được ứng dụng đa dạng trong nhiều ngành , nhiều khu vực hoạt động khác nhau.

Giải pháp cho việc quản lí thư viện - ảnh 6

 

 

 

Thông tin khác